VWS: Hướng về cộng đồng
File

Ngày 17/11, gần 40 sinh viên ngành y tế dự phòng, thuộc Khoa Y, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tham quan và tìm hiểu quy trình vận hành và xử lý chất thải của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trao đổi với các sinh viên, ông Kevin Moore - Giám đốc điều hành VWS cho biết, mỗi ngày công ty mở cửa 20 giờ để nhận và xử lý 6.000 tấn rác cho thành phố 10 triệu dân. Ông cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình vận hành, xử lý rác, nước thải và giới thiệu về quy trình vận hành và xử lý chất thải của VWS. Từ khi bắt đầu triển khai dự án xử lý chất thải theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ, đến nay, VWS đã xử lý hơn 17 triệu tấn rác thải cho TP.HCM.

Đoàn tham quan đã được tìm hiểu về các quy trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước; tham quan thực tế nhà máy xử lý nước rỉ rác với công suất 3.000m3/ngày. Sau khi tham quan, sinh viên Nguyễn Thị Khánh Linh cho hay: “Khu xử lý chất thải có quy mô lớn, được áp dụng công nghệ hiện đại. Ngay tại khu vực xử lý rác, môi trường không khí cũng trong lành. Đến công ty, chúng em hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý rác sinh hoạt của thành phố, biết thêm nhiều kiến thức mới về xử lý rác và xử lý nước rỉ rác chặt chẽ hơn nhờ vào công nghệ xử lý tiên tiến bằng hệ vi sinh và hệ màng lọc, sau đó nguồn nước được đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày”.  

Nhiều sinh viên khác khi được đến tìm hiểu về nhà máy xử lý nước, từ nguồn nước bị ô nhiễm nặng qua công nghệ xử lý nước đã được tái chế sử dụng hợp lý trong sinh hoạt đã thổ lộ rằng: Qua tìm hiểu về quy trình vận hành xử lý chất thải ở đây đã gợi mở, định hướng cho sinh viên về công việc sau này.

Thạc sĩ Hoàng Thị Ngọc Ngân, phụ trách môn Sức khỏe môi trường, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, mục đích của chuyến tham quan nhằm giúp các em hiểu thêm về quy trình xử lý chất thải, để minh họa cho những kiến thức mà các em đang học ở trường. Khi biết về mô hình xử lý các nguồn ô nhiễm của thành phố thải ra và được VWS xử lý một cách hoàn chỉnh, không làm ảnh hưởng sức khỏe người dân, các em sẽ có ý niệm về vấn đề quản lý môi trường.

Trong thời gian qua, VWS đã tiếp đón nhiều đoàn tham quan, nhất là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố và quốc tế đến tìm hiểu về việc xử lý rác thải để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

 

File
File

Sáng 15/12/2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Khi tình huống diễn ra, 50 người thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở cùng với phương tiện là 2 máy bơm, 22 bình chữa cháy các loại, hệ thống báo cháy tự động, sử dụng hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường, lăng vòi chữa cháy để dập tắt đám cháy. Song song đó, sử dụng các phương tiện hỗ trợ chuyên môn kèm theo như đèn pin, cáng cứu thương, tổ chức hướng dẫn thoát hiểm, sơ cứu ban đầu, di chuyển tài sản và đưa người bị nạn đến khu vực an toàn.

Đội Cảnh sát PCCC & CNCH huyện Bình Chánh huy động 24 cán bộ, chiến sĩ cùng 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy chuyên dùng phun nước vào khu vực cháy giả định. Công an xã Đa Phước phối hợp điều tiết giao thông trên Quốc lộ 50.

Toàn bộ quá trình kể từ khi phát hiện có cháy, báo động cháy, lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đến tiếp cứu và chữa cháy hoàn tất chỉ được diễn ra dưới 20 phút.

Đánh giá chung tình huống thực tập, Thượng tá Phạm Tấn Lộc - Công an PCCC huyện Bình Chánh nhận định: Lực lượng PCCC cơ sở phản ứng nhanh, triển khai lực lượng và phương tiện chữa cháy kịp thời. Các hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đảm bảo theo đúng kế hoạch.

 

File

Tiếp nối hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động thường niên, ngày 27/11/2020, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức khám sức khỏe cho gần 400 lao động. Người lao động được đội ngũ bác sĩ, y tá của Bệnh viện 115 khám tổng quát; tầm soát những bệnh ung thư phổ biến như phổi, gan và đại trực tràng. Bác sĩ Dương Hiệp Hồ, Khoa Tim mạch, Bệnh viện 115 cho biết: “Người lao động của Công ty VWS được khám tổng quát đầy đủ. Nếu phát hiện có bệnh sẽ đưa vào bệnh viện khám và chữa bệnh chuyên sâu hơn. Việc làm của VWS đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động”.

Chị Tô Thị Kim Xuân (48 tuổi), công nhân kéo, phủ bạt của khu chôn lấp rác hợp vệ sinh tâm sự: “Chúng tôi luôn được Công ty chăm lo chu đáo từ sức khỏe cho đến đời sống tinh thần. Điều này tạo thêm động lực để mình cống hiến cho công việc”.

Cùng chung suy nghĩ, ông Hoàng Việt Trí (55 tuổi) ở bộ phận bảo trì hào hứng: “Trước đây, tôi từng đi làm cho vài nơi, nhưng chưa nơi nào chăm lo sức khỏe, quan tâm đến cuộc sống của anh em công nhân, cũng như gia đình họ như VWS”.

Trao đổi với chúng tôi, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VWS chia sẻ: “Sự thành công của VWS có sự đóng góp rất lớn của toàn thể cán bộ công nhân viên. Vì thế, chăm lo sức khỏe, đời sống, đem lại nhiều niềm vui hơn cho người lao động và gia đình của họ là nghĩa vụ của chúng tôi. Điều đó, giúp người lao động yên tâm làm việc”.

Được biết, trong năm 2020, VWS còn trao tặng gần 400 phần quà trung thu cho công nhân viên và gần 300 phần quà cho các em thiếu nhi có cha mẹ làm việc tại VWS nhân dịp hè.  

Các hoạt động thiện nguyện đối với xã hội luôn được VWS triển khai thường xuyên và kịp thời. Mới đây, trước mất mát, đau thương của miền Trung trong bão lũ lịch sử, ông David Dương đã trao tặng 120.000USD để hỗ trợ người dân nơi đây.

File

Bài: Ngọc Vũ

Đồ họa: Hà Nguyên