Vun đắp tình hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno để tăng cường quan hệ  hai nước  Việt Nam -  Indonesia

Năm nay rất đặc biệt đối với Indonesia và Việt Nam khi cả hai nước kỷ niệm 60 năm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia từ 27/2 - 8/3/1959 và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno đến Việt Nam từ ngày 24 - 29/6/1959. Lịch sử đã chứng minh đây không phải là những chuyến thăm thông thường. Thật vậy, các chuyến thăm năm 1959 đã đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương mạnh mẽ mà Indonesia và Việt Nam có được ngày hôm nay. Ngày nay, cả hai quốc gia không chỉ là quốc gia láng giềng mà còn là bạn tốt và đối tác thân thiết.

Indonesia và Việt Nam thiết lập quan hệ song phương vào năm 1955. Diễn ra chỉ sau 4 năm thiết lập quan hệ song phương, chuyến thăm không chỉ cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia mà còn có ý nghĩa về tình anh em giữa cả hai nhà lãnh đạo. Trích lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi vừa hạ cánh tại sân bay Kemayoran, Jakarta ngày 27/2/1959, ông nói: “Đến với đất nước Indonesia, chúng tôi không coi mình là những vị khách, mà xem mình như anh em đến thăm nhà của nhau”.

 

File

Giao lưu văn hoá Việt Nam - Indonesia tại Bảo tàng Thế giới Cà phê ở Hà Nội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được biết đến với tên gọi trìu mến là Bác Hồ, giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Indonesia. Ông là người bạn thân của Tổng thống đầu tiên của Indonesia Sukarno và người dân Indonesia nhớ đến hai nhà lãnh đạo với tư cách là những nhà cách mạng đầy uy tín. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno có nhiều điểm tương đồng nhưng rõ ràng nhất là tinh thần trong đấu tranh vì tự do, chống lại chủ nghĩa thực dân. Thành quả của cuộc đấu tranh không mệt mỏi của hai nhà lãnh đạo đó là hai quốc gia đã có thể tuyên bố độc lập vào năm 1945, Indonesia tuyên bố độc lập vào ngày 17 tháng 8 năm 1945 và Việt Nam là 2 tuần sau đó (2/9/1945).

Trong 60 năm qua, mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam đạt được nhiều thành quả. Hai bên đã trao đổi nhiều chuyến thăm của các đoàn cấp cao chính phủ và quốc hội cũng như các doanh nghiệp và tổ chức đoàn thể. Năm 2013, quan hệ song phương bước vào một giai đoạn mới với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, từ đó Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

File

Nghệ nhân Indonesia trình diễn nghệ thuật làm vải Batik cho khách tham quan Việt Nam.

Hơn nữa, chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia năm 2017 và chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joko Widodo tới Việt Nam năm 2018 là những ví dụ hoàn hảo về tình hữu nghị của cả hai nước sâu sắc như thế nào. Trên tinh thần anh em hữu nghị, Việt Nam và Indonesia cũng hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được biết đến 

với tên gọi trìu mến là Bác Hồ, giữ một vị trí đặc biệt 

trong trái tim người dân Indonesia.

Về quan hệ kinh tế, năm 2018, tổng thương mại giữa Indonesia và Việt Nam là 8,45 tỷ USD. Với xu hướng tích cực trong 3 năm qua, tôi lạc quan rằng tổng thương mại song phương có thể đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020. Hơn nữa, trong 06 tháng đầu năm 2019, thương mại của Indonesia với Việt Nam được ghi nhận đạt 4,2 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Indonesia trong ASEAN sau Thái Lan và Malaysia

Tình bạn giữa cả hai nhà khai quốc là một kho báu lịch sử cần được gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói với Tổng thống Sukarno: “Nước xa mà lòng không xa/ Thật là bầu bạn, thật là anh em”. Giá trị của câu nói này vẫn trường tồn. Trong thời khắc kỷ niệm này, chúng ta hãy làm sống lại tinh thần hữu nghị của hai nhà lãnh đạo vĩ đại để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Indonesia và Việt Nam.

File