Trung Quốc: trước nghuy cơ thiếu hụt đồng đô là Mỹ

Tờ Bưu điện Nam Trung Hoa (Hongkong) vừa đặt câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có thiếu ngoại tệ (bằng đô la Mỹ) để đương đầu với những trừng phạt thương mại từ phía Mỹ hay không. 

File

Xét trên phương diện dự trữ ngoại hối, nếu phải chỉ ra một quốc gia an toàn nhất, đó phải là Trung Quốc. Theo số liệu từ Thomson Reuters, Trung Quốc là nước có dự trữ ngoại hối cao nhất thế giới, khoảng 3,1 nghìn tỉ đô la Mỹ. Trung Quốc cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, nắm giữ 1,12 nghìn tỉ đô la Mỹ giấy tờ có giá, thông thường là trái phiếu của quốc gia này.  

Tuy nhiên, tình trạng dự trữ ngoại hối dồi dào không đủ để giúp Trung Quốc an toàn trước cuộc chiến tranh tiền tệ có thể xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một bước nối tiếp những căng thẳng thương mại giữa hai bên.  

Năm 2018, nợ nước ngoài của Trung Quốc đã đạt con số kỷ lục 1,97 nghìn tỉ đô la Mỹ. Có nghĩa là dự trữ ngoại hối 3,1 nghìn tỉ đô la Mỹ gấp 1,6 lần nợ nước ngoài và chỉ đủ cho con rồng châu Á chi trả khoảng 12 tháng nhập khẩu hàng hoá. Vấn đề với Trung Quốc là chính phủ đứng sau gần như tất cả các khoản nợ của công ty do bảo lãnh ngầm (implicit guarantees) - tờ Bưu điện Nam Trung Hoa nhận định.  

Một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang lo lắng đồng đô la Mỹ đang chảy ra khỏi nước này là động thái cản trở các doanh nghiệp/cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài. Cựu cố vấn ngân hàng trung ương Yu Yongding nói với Bưu điện Nam Trung Hoa cho biết, cá nhân ông đã bị từ chối chuyển 20.000 đô la Mỹ từ tài khoản cá nhân ra nước ngoài, mặc dù theo luật pháp mỗi cá nhân Trung Quốc được phép rút 50.000 đô la Mỹ mỗi năm.  

Trong tình hình các ngân hàng nước ngoài ngày càng hạn chế các ngân hàng Trung Quốc vay đô la Mỹ, chính quyền Trung Quốc buộc phải hạn chế dòng tiền đô la Mỹ chảy ra khỏi nước mình. Dữ liệu của Thomson Reuters cũng cho thấy, lãi suất tiền gửi đồng đô la Mỹ tại Trung Quốc đã tăng từ 2,4% tháng Tám năm ngoái lên mức 3,4% hiện tại - chứng tỏ nỗ lực níu giữ đồng đô la Mỹ ở lại hệ thống ngân hàng Trung Quốc.  

Tăng lãi suất đồng đô la Mỹ khiến các doanh nghiệp trong nước trở nên khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn, hoặc/và khó khăn hơn trong việc thu xếp các khoản tiền phải trả cho các khoản vay đã có.  

Thực ra vấn đề thiếu hụt đồng bạc xanh đã được đặt ra từ trước khi chính quyền Donald Trump có những động thái mạnh mẽ với Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal cho biết, tính đến cuối năm 2018, tổng các khoản nợ bằng đồng đô la Mỹ của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã vượt quá tài sản bằng đồng tiền này. Cách đó 5 năm, vào cuối năm 2013, tổng số tài sản bằng đồng đô la Mỹ của 4 ngân hàng cao hơn các khoản nợ khoảng 125 tỉ đô la Mỹ.  

Sự thiếu hụt đồng đô la Mỹ của Trung Quốc xảy ra trong tình hình nước này đang có nhu cầu rất lớn về đồng bạc xanh nhằm tài trợ cho các dự án tham vọng của chiến lược Vành đai - Con đường mà nước này đang ra sức vận động. Trung Quốc khó có khả năng từ bỏ tham vọng về một đại dự án Vành đai - Con đường, có thể giúp nâng vị thế của nước này hơn nữa trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để đối phó với nguy cơ của cuộc chiến tiền tệ hiển hiện, quốc gia 1,4 tỉ dân cũng cần rất nhiều tiền để không lâm vào suy thoái.  

Sự xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ ảnh hưởng tới bản thân Mỹ và Trung Quốc. Những động thái phi-logic, bất ngờ, không thể dự đoán từ thổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến các quốc gia khác lo ngại. Tăng cường dự trữ ngoại hối là một trong những cách các ngân hàng trung ương áp dụng nhằm đối phó với rủi ro. Nhu cầu về đồng đô la Mỹ lớn lên có thể khiến sự thiếu hụt của Trung Quốc lại càng trở nên trầm trọng./.

 

File

Bài: Minh Thư

Đồ họa: Hà Nguyên