Ông Trump sẽ gặp lực cản lớn từ năm 2019
File

Việc hàng loạt nhân sự cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump từ chức, trong đó mới nhất là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thực sự là một “cú sốc”. Tính trong năm 2018, đã có 12 nhân sự cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Trump từ chức. 2 năm của ông Trump, số nhân sự cấp cao bị sa thải bằng 8 năm trong nhiệm kỳ của ông Obama. Đâu là lý do?

Ông Trump là một nhà kinh doanh nên ông luôn tính yếu tố hiệu quả hàng đầu và ông có quan điểm và cách thức quản lý theo mô hình doanh nghiệp. Tức là ai hoạt động hiệu quả ông ấy sẽ giữ lại, ai không hoạt động hiệu quả ông ấy sẽ thay thế. Việc thay thế các quan chức kém hiệu quả được ông cho là điều đương nhiên, đúng như kiểu một nhân viên không hoàn thành chỉ số doanh thu thì anh ta sẽ phải ra đi.

Dưới góc nhìn chính trị, quan điểm điều hành của ông Trump hình thành trên rất nhiều các lập trường khác nhau, ví dụ như sự pha trộn của chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa biệt lệ hay chủ nghĩa bảo hộ. Một điểm nữa về quan điểm chính trị về đảng phái của ông Trump luôn thay đổi. Ví dụ năm 1987, ông Trump đăng ký là người của Đảng Cộng hòa, tới năm 1999, ông lại coi mình là đảng độc lập của thành phố New York… Đến năm 2012, ông Trump lại quay lại là người của đảng Cộng hòa. Rõ ràng, quan điểm chính trị của ông Trump không nhất quán và luôn bị chi phối bởi tư duy cá nhân nhiều hơn, khiến các quyết định của Nhà Trắng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với một chính sách đối ngoại bất quy tắc, năm 2018, Tổng thống Trump cũng đã khiến thế giới “giật mình thon thót”. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, ông Trump để ngỏ ý định ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào năm 2020 với khẩu hiệu “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Keep America great). Như vậy, ông Trump đã có những điều chỉnh rất lớn trong các tuyên bố tranh cử của mình. So với lời hứa lúc tranh cử, rõ ràng ông Trump đã thực hiện tốt các lời hứa với các cử tri, giải quyêt phần nào các điểm nóng về hạt nhân Triều Tiên, thể hiện lập trường cứng rắn trong Biển Đông và khởi xướng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, phần nào cho thấy những cam kết và quyết tâm của ông ấy đã được thực hiện. Nó cũng cho thấy nước Mỹ đã lấy lại một phần uy tín. Tuy nhiên để nước Mỹ thực sự vĩ đại trở lại cần rất nhiều thời gian.

Khó khăn năm 2019 đối với ông Trump, đó là chính quyền đương nhiệm không còn kiểm soát Lưỡng viện Quốc hội như trước đây nữa và họ buộc phải chia sẻ quyền lực với Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Và nếu như không tìm được tiếng nói chung, rất có thể các chính sách của ông Trump đưa ra sẽ gặp lực cản lớn. Thêm nữa, sau 2 năm đầu phải đối phó với những chỉ trích trên chính trường, ông Trump có thể sẽ cảm thấy tự do hơn trong việc đưa ra các ý tưởng mới và nó sẽ khiến mọi thứ trở nên bất định.

 

Đồ họa: Hà Nguyên