Mơ ước về dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội
File
File

Ở Việt Nam đã có những dàn nhạc danh tiếng như: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (Vietnam National Symphony Orchestra), Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hanoi Philharmony Orchestra); Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (Vietnam national opera and ballet - VNOB); Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Ballet Symphony Orchestra and Opera). Thậm chí, đã có nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cộng tác với doanh nghiệp tại Việt Nam để thành lập dàn nhạc như: Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra).  

Thủ đô Hà Nội đã trải qua hơn ngàn năm tuổi, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa lâu đời, lắng đọng hồn thiêng sông núi, đã tạo nên khí phách, trí tuệ và tâm hồn của con người hào hoa, thanh lịch nơi đây. Với niềm tự hào đó, thủ đô Hà Nội hoàn toàn xứng đáng và rất cần thiết có một Dàn nhạc Giao hưởng - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội (Ha Noi symphony Orchestra).

Để có thêm góc nhìn khách quan, Sóng Việt trao đổi với nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.  

 

File

Cùng với sự phát triển hội nhập về văn hóa văn nghệ, trong đó có âm nhạc, tôi thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta rất cần có một dàn nhạc giao hưởng để xứng tầm với mảnh đất truyền thống hơn ngàn năm tuổi. Ý tưởng thành lập một dàn nhạc giao hưởng cho thành phố Hà Nội cũng là điều mà tôi ôm ấp và mong mỏi từ lâu rồi. Từ khi tôi đang làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội, năm 1998 đã từng đề xuất với lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị thành lập dàn nhạc giao hưởng cho Thủ đô nhưng không thực hiện được vì lý do kinh phí, nhân sự… Tuy nhiên, theo tôi thì thời điểm hiện nay, Hà Nội đã hoàn toàn có đủ điều kiện để thành lập một dàn nhạc giao hưởng.  

 

File
File

Mặc dù tại địa bàn Hà Nội đã có 3 dàn nhạc giao hưởng, tuy nhiên với những hoạt động đặc trưng của Thủ đô về văn hóa, ngoại giao và kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của nước ta tại Hà Nội thì phải cần có dàn nhạc riêng mới có thể chủ động và đảm bảo về các hoạt động nghệ thuật âm nhạc. Vì trên thực tế hằng năm có rất nhiều sự kiện diễn ra tại Hà Nội, do vậy phải có dàn nhạc riêng của thành phố mới có thể chủ động xây dựng những chương trình nghệ thuật và phải có thời gian cho các nghệ sĩ luyện tập từ trước, chứ không thể đi thuê hoặc huy động các dàn nhạc khác được.  

 

File
File

Về địa điểm trụ sở thì thành phố Hà Nội có thể thu xếp được, về nhân sự thì thực tế chúng ta có thể tìm nguồn từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và từ các môi trường đào tạo về âm nhạc khác.

 

File

Thứ nhất là đảm bảo cho các chương trình nghệ thuật về hoạt động ngoại giao văn hóa, văn nghệ, đối ngoại, đón tiếp các bạn bè quốc tế. Thứ hai là phục vụ những ngày lễ lớn của thành phố và của đất nước. Thứ ba là để nâng cao về thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng yêu nhạc tại Thủ đô, cân bằng với nhạc thị trường, hướng tới âm nhạc chuyện nghiệp.  

 

File

Từ những năm 1960, trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội đã có những dàn nhạc giao hưởng tham gia. Có những chương trình còn có hai dàn nhạc, chẳng hạn: Dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trong chương trình nghệ thuật mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng họp tại Thủ đô Hà Nội vào năm 1960. Hiện nay, các đơn vị nghệ thuật đã thoái trào, không có dàn nhạc giao hưởng. Từ các nhà hát ca múa nhạc, các đoàn văn công chỉ còn dàn nhạc thu gọn mà phần lớn là dàn nhạc nhẹ. Các đơn vị nghệ thuật hướng tới dàn nhạc nhẹ là chính.

Do đó, hiện nay việc lập lại dàn nhạc thính phòng, giao hưởng là điều rất cần thiết. Đặc biệt hơn nếu Thủ đô Hà Nội, trái tim của Việt Nam có được một dàn nhạc giao hưởng mang tên thủ đô thì điều đó là niềm mơ ước của các nhà hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp.

 

File
File

Bài: Nguyễn Tiến Mạnh thực hiện

Đồ họa: Hà Nguyên