Giấc mơ về một  thành phố thông minh
File

Thưa bà, trước quyết tâm mãnh liệt của bà khi cam kết với Thủ tướng sẽ hoàn thành tiến độ từng giai đoạn, nhiều người đặt câu hỏi: đâu là động lực để nữ tướng Nguyễn Thị Nga và BRG có thể tự tin đưa ra cam kết như vậy?

Động lực của BRG theo tôi chính là bản lĩnh thép và niềm tự hào dân tộc.

Gần hai năm trước, Tập đoàn BRG từng được chính quyền địa phương và bạn bè quốc tế ghi nhận khi chỉ trong 14 tháng thi công, tổ hợp dự án khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort đã kịp cán đích để tổ chức Gala Dinner, một trong những sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC Đà Nẵng 2017 đúng như cam kết.  

Năm 2.000, BRG cũng từng gây ngạc nhiên khi quyết định mua lại sân golf Đồng Mô thuộc tỉnh Hà Tây cũ. Thời điểm đó tôi không biết gì về golf, chưa bao giờ cầm gậy golf và thậm chí còn băn khoăn liệu những người đam mê môn thể thao này bất chấp mưa nắng có bị “khùng” hay không.  

Golf lúc đó là môn thể thao cao cấp và có rất ít người chơi. Đồng Mô cũng là sân golf đầu tiên của miền Bắc do liên doanh giữa một doanh nghiệp trong nước và đối tác Thái Lan đầu tư. Do khủng hoảng tài chính châu Á lan rộng, nhà đầu tư Thái Lan gặp khó khăn và buộc phải bán tài sản ở Việt Nam.  

Sau khi tìm hiểu, tôi nhận thấy golf là loại  hình kinh doanh tiềm năng vì “sân golf thì đẹp còn người chơi thì đam mê” và tự tin “đây sẽ trở thành một dịch vụ không sợ ế”. Kể từ quyết định mang tính bước ngoặt đó, tôi đã lần lượt mua lại và phát triển thêm các sân golf mới để đến thời điểm hiện tại, BRG là tập đoàn sở hữu và vận hành nhiều sân golf đẳng cấp nhất trên cả nước, cả về chất lượng sân lẫn dịch vụ trên sân. Riêng tổ hợp sân golf Đồng Mô đã có ba sân 18 hố, trong đó sân thứ ba mang tên Kings Course được thiết kế bởi đích thân Jack Nicklaus 2, Chủ tịch của công ty thiết kế sân golf số 1 thế giới Nicklaus Designs và cũng là con trai cả của huyền thoại golf số 1 thế giới Jack Nicklaus. Tôi cảm thấy tự hào khi lá cờ Việt Nam được cắm trên bảo tàng golf của Jack Nicklaus ở Ohio (Mỹ) như biểu tượng cho nỗ lực của mình trong việc đưa golf Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Và bây giờ là việc phát triển dự án thành phố thông minh. Đó không phải là thành phố của thế hệ hiện nay mà sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng.  

Một thành phố thông minh, hiện đại, với rất nhiều công trình công cộng, tiện ích nhằm phục vụ người dân, trở thành điểm đến an cư, thu hút đầu tư, hỗ trợ đắc lực cho chủ trương giãn dân nội đô của Hà Nội, là đích đến của dự án thành phố thông minh ở phía Bắc Sông Hồng.  

File

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao món quà lưu niệm cho Tập đoàn BRG.

Vâng, rõ ràng là Madame Nga và BRG đã có rất nhiều kinh nghiệm trong đột phá, và đó là động lực để phát triển thành phố thông minh. Vậy BRG có gặp trở ngại trên con đường của mình không, thưa bà?

Năm 2009, tôi báo cáo với các cơ quan cấp trên, bày tỏ mong muốn tự bỏ kinh phí làm chủ đầu tư lập quy hoạch dự án hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Tháng 5/2009, BRG được nhận nhiệm vụ và kể từ đó phải đối mặt với vô vàn thách thức.

Khi nhà thầu quy hoạch quốc tế yêu cầu phải có khảo sát bình đồ 50cm cho toàn bộ 2.080 ha, để biết chỗ nào là nhà, chùa, đường hay trường học, tôi biết rõ kinh phí sẽ phải đổ ra bên cạnh những thách thức về thời gian và tính khả thi, nhưng không thể không làm.

Giải pháp được đưa ra lúc đó là hợp tác với các đơn vị quân đội, dù phải bỏ ra không ít chi phí. Đến khi họ “trả bài”, mọi người kinh ngạc khi nhìn đống tài liệu ngút ngàn chất đầy trên mấy bàn làm việc. Tôi sẽ không bao giờ quên được hơn 25 cuộc họp với các sở, ban, ngành của Hà Nội, của Chính phủ, thậm chí là những cuộc trao đổi, thảo luận thâu đêm với các nhà tư vấn quốc tế.

Nhiều khi ý tưởng của nhà quy hoạch kiến trúc nước ngoài và cơ quan quản lý không thống nhất, có những công trình phải nâng lên đặt xuống nhiều lần. Lắm lúc mệt, cảm thấy rất cô đơn, tưởng chừng không có ai hiểu và đồng hành với mình, trong khi còn bộn bề bao công việc khác của Tập đoàn. Tháng 12/2015, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bản đồ án quy hoạch được thành phố Hà Nội chính thức thông qua.  

Sau khi hoàn tất quy hoạch chi tiết bàn giao cho thành phố, Tập đoàn BRG tiếp tục theo đuổi dự án về một thành phố thông minh và đã không ngừng tìm kiếm đối tác để cùng hợp lực triển khai. Tiêu chí để lựa chọn đối tác là đủ tâm, đủ tầm và cùng chung tầm nhìn phát triển bền vững, chỉ có như vậy mới tạo nên một thành phố mang tính biểu tượng cho sức sống mới, các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam trong tương lai.  

Và Tập đoàn Sumitomo, một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức đồng hành cùng Tập đoàn BRG phát triển dự án này.

Thách thức nhiều, nhưng chúng tôi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, từ các cơ quan các cấp khi triển khai dự án. Chúng tôi hiểu, dự án mình đang làm không chỉ là một dự án hạ tầng thông thường mà là những cơ sở nền tảng đầu tiên cho sự phát triển của một Hà Nội hiện đại, sánh ngang với các thành phố tiên tiến trên thế giới.  

 

File

Như vậy có thể đánh giá là BRG đã rất nhanh nhạy bắt kịp xu hướng thời đại. Cụ thể, thành phố thông minh do BRG xây dựng được hình dung như thế nào, thưa bà?

Cuối tháng 9/2019, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Ngày 6/10/2019, Dự án thành phố thông minh phía Bắc Sông Hồng được động thổ.  

Trong vòng 5 năm trở lại đây, chính quyền các đại đô thị như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng… đã công bố những kế hoạch ban đầu về phát triển thành phố thông minh, song chưa có nhiều động thái cụ thể.

Nay với Dự án thành phố thông minh phía Bắc Sông Hồng với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, quy mô gần 272ha, được chia làm năm giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ, diện mạo một thành phố hiện đại trong tương lai đã có thể được định hình khá rõ nét..  

Các tính năng thông minh được thể hiện bao trùm sáu khía cạnh, gồm: năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng.  

Song song với thiết kế thành phố thông minh, dự kiến liên doanh BRG - Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain. Đặc biệt, thành phố thông minh và trung tâm Hà Nội sẽ được kết nối đồng bộ thông qua tuyến đường sắt đô thị số 2 với điểm đầu tuyến từ phố Trần Hưng Đạo.  

Thành phố này sẽ là cửa ngõ của Việt Nam với thế giới, là những hình ảnh và ấn tượng đầu tiên về đất nước, con người Việt Nam hiện đại, văn minh, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.  

Tại thành phố này, thiên nhiên và văn hóa truyền thống của vùng đất Đông Anh như di tích thành Cổ Loa hay nghệ thuật múa rối nước được hoà quyện với các tính năng hiện đại của các sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao. Một trong những điểm tôi đặc biệt yêu thích là sự xuất hiện của Hồ Ngọc trai tại trung tâm Thành phố, một phiên bản của Hồ Hoàn Kiếm bất diệt, của tháp tài chính cao 108 tầng với cảm hứng thiết kế từ đóa hoa sen có vai trò là trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á.  Thành phố được nhiều người gọi bằng tên gọi mộc mạc mà gần gũi: Hà Nội mới.

Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày Công ty CP Đầu tư phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh của BRG và Sumitomo được bàn giao mặt bằng. Chúng tôi đã lập kế hoạch và có một lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn của Dự án. Tôi cũng mong sớm được sống trong Hà Nội mới - thành phố thông minh đáng sống bậc nhất của đất nước và khu vực ASEAN.  

Xin cảm ơn bà!

                                                                                                                                                                  Thu Thùy thực hiện

File