Chính sách nhập cư mới dưới thời Tổng thống Joe Biden: Rộng đường hơn cho người nhập cư vào Mỹ
File

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành ba sắc lệnh hành pháp liên quan đến vấn đề nhập cư. Việc ban hành các sắc lệnh này cho thấy một cách tiếp cận cởi mở hơn của Chính quyền Biden đối với vấn đề nhập cư so với chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

Trong đó, sắc lệnh số 9 nhằm hủy bỏ các nỗ lực trước đó của Chính quyền Trump, vốn loại những người nhập cư không có giấy tờ khỏi các cuộc điều tra dân số của Mỹ. Sắc lệnh số 10 nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ pháp lý cho những đối tượng được gọi là “Dreammers”. Theo đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa, thông qua tham vấn với Bộ trưởng Tư pháp, được chỉ đạo thực thi các động thái hỗ trợ Chương trình hoãn trục xuất những người nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, vốn có hiệu lực từ năm 2012 dưới thời Tổng thống Barrack Obama. Sắc lệnh này sẽ giúp bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi khỏi bị trục xuất. Trong khi sắc lệnh số 11 nhằm bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh Mỹ của Chính quyền Trump đối với công dân 6 nước có đông người Hồi giáo, bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen. Sắc lệnh đồng thời chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu xử lý hồ sơ xin thị thực nhập cảnh cho công dân các nước bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trước đó của chính quyền tiền nhiệm.

 

File

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden còn chuyển tới Quốc hội Mỹ một số đề xuất thay đổi luật nhập cư mang tính sâu rộng, bao gồm lộ trình 8 năm trở thành công dân Mỹ cho những người nhập cư không có tư cách pháp lý và mở rộng diện tiếp nhận đối tượng xin tỵ nạn tại Mỹ. Đề xuất này mở ra hy vọng cho hàng triệu người đang thuộc diện cư trú bất hợp pháp tại Mỹ có cơ hội được cấp quy chế cư trú hợp pháp. Điểm nhấn của đề xuất này chính là lộ trình kéo dài 8 năm, sẽ đưa hàng triệu người nhập cư vào vị thế cư trú tạm thời trong thời gian 5 năm, sau đó sẽ xem xét cấp “thẻ xanh”, hay còn gọi là thường trú nhân khi họ đáp ứng được các yêu cầu nhất định như kiểm tra lý lịch và nộp thuế. Ba năm sau khi được cấp thẻ xanh, những người này có thể nộp hồ sơ và tham gia thi để lấy quốc tịch Mỹ. Đề xuất của Tổng thống Joe Biden ngay lập tức nhận được sự tán dương từ các nhóm ủng hộ nhập cư và một số nghị sĩ Đảng Dân chủ, những người đã nỗ lực để thúc đẩy cải cách hệ thống nhập cư trong nhiều thập kỷ.

 

File

Mới đây nhất, Tổng thống Joe Biden cũng đã chính thức hủy bỏ một quy định dưới thời Chính quyền Trump, vốn ngăn cản những người nhập cư nghèo thuộc diện “gánh nặng cho ngân sách công” được xin cấp thẻ xanh. Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/3, tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết, sẽ hủy bỏ quy định của tổng thống tiền nhiệm. Tuyên bố được đưa ra sau khi hơn 10 tổng chưởng lý là thành viên Đảng Cộng hòa tại một số bang gửi đề nghị lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Mỹ, xin phép được bảo vệ quy định này.

Quy định đó, vốn được áp dụng từ tháng 6/2019, đặt ra yêu cầu cao hơn cho những người muốn nhập cư vào Mỹ. Cụ thể, Nhà Trắng yêu cầu người nhập cư phải chứng minh rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày, hoặc họ có đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc y tế tại Mỹ. Chính sách nói trên dẫn đến nhiều đơn kiện chính quyền liên bang, vốn đang trong các giai đoạn xử lý khác nhau vào thời điểm ông Joe Biden lên nắm quyền.

 

File

Trước đó, ngày 3/3, trong bài phát biểu lớn đầu tiên với tiêu đề “Một chính sách đối ngoại vì người dân Mỹ”, tân Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng, các đường biên giới là cơ sở cho an ninh quốc gia của Mỹ và luật pháp chính là nền tảng cho nền dân chủ Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần có một giải pháp ngoại giao rõ rệt và phù hợp với khuôn phép, để đưa tới một thực tế là từ năm này qua năm khác, người dân từ các nước khác bất chấp rủi ro trên hành trình tìm đến nước Mỹ. Nước Mỹ cần tham gia giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến người dân ở nhiều nước phải rời bỏ nhà cửa đi tìm chân trời mới. Và do vậy, Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng Trung Mỹ, nhằm giúp họ mang lại cơ hội kinh tế và an ninh thể chất tốt hơn, qua đó giúp người dân ở những quốc gia này không còn cảm thấy di cư là con đường duy nhất để vươn lên.  

 

File

Ông Blinken cũng cho rằng, khi thực hiện điều đó, nước Mỹ sẽ không đánh mất các nguyên tắc cốt lõi của mình. Trái lại, đối xử tàn nhẫn, đặc biệt là đối với trẻ em, là điều không thể chấp nhận được. Quay lưng lại với một số đối tượng dễ bị tổn thương nhất trên trái đất này cũng là điều nước Mỹ không bao giờ hướng đến. Ngoại trưởng Blinken còn cho rằng, một trong những phần quan trọng nhất của đặc tính quốc gia của Mỹ, đó là một đất nước của những người nhập cư. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời thừa nhận, nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ thực tế là những người chăm chỉ đã đến xứ sở cờ hoa để học tập nghiên cứu, để khởi sự kinh doanh và chính họ đã góp phần làm giàu cho cộng đồng tại Mỹ. Nhưng thật đáng buồn là nước Mỹ rời xa những nền tảng và giá trị cốt lõi của chính mình trong vài năm qua. Do vậy, giờ là lúc nước Mỹ phải quay lại với điều đó, nỗ lực để thiết lập một hệ thống nhập cư nhân đạo và hiệu quả.

File

Bài: Phạm Huân - Huy Hoàng /từ Washington

Đồ họa: Hà Nguyên